Alibaba vs Amazon

กดเพื่อฟังบทความ

ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซของจีนอย่าง Alibaba ตั้งเป้าหมายระดับโลกอย่างหนึ่งก็คือการจัดส่งสินค้าจากจีนไปยังที่ไหนก็ได้บนโลกได้ภายใน 72 ชั่วโมง โดยเว็บไซต์ขายปลีกของ Alibaba อย่าง Aliexpress ที่เน้นการขายสินค้าไปทั่วโลกนั้นมียอดผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นทุกปี

คลังสินค้าแห่งหนึ่งของ Alibaba จัดส่งสินค้ากว่า 160,000 กล่องในแต่ละวัน

Aliexpress.com

ทั้ง Amazon และ Alibaba ต่างก็ต้องการขยายส่วนแบ่งการตลาดเพื่อครองความเป็นเจ้าแห่งอีคอมเมิร์ซในระดับโลก ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าจะมีมูลค่าตลาดเติบโตเป็น 1.4 พันล้านเหรียญฯ ภายในปี 2025

โดยภาพหลักมันเป็นเรื่องของการบริหารจัดการ ว่าใครจะเร็วกว่าใคร เป้าหมายอยู่ตรงไหน ดังนั้นการจัดส่งที่เร็วบวกกับราคาถูกจึงเป็นส่วนสำคัญที่สุดเพื่อที่จะช่วงชิงลูกค้าใหม่

ความรวดเร็วที่นำมาเป็นชูเป็นจุดแข็งของ Alibaba นั้น กำลังได้รับความสนใจในภาคพื้นยุโรป ซึ่งเป็นการร่วมมือกันระหว่าง Alibaba กับบริษัทจัดส่งสินค้าหลายแห่งในโลกตะวันตก ทำให้เข้าถึงเครือข่ายการจัดส่งได้อย่างทั่วถึงซึ่งต่างไปจากวิธีของ Amazon ที่ทุ่มสร้างเครือข่ายการจัดส่งของตนเอง

Cainiao’s Intelligent Warehouse

Alibaba มีบริษัทขนส่งในเครือที่ชื่อ ไช่เหนียว Cainiao Network โดยมีคลังสินค้าในจีนที่มีระบบจัดการอัตโนมัติสามารถเพิ่มความเร็วในการจัดส่งสินค้าไปยังทั่วโลก มีหุ่นยนต์จำนวน 800 ตัวที่ทำงานในแต่ละวัน ซึ่งหุ่นยนต์ดังกล่าวยกของได้หนักถึง 500 กิโลกรัม ช่วยทำให้มีประสิทธิภาพมากกว่าคลังสินค้าปกติถึงสองเท่า

นักวิเคราะห์อีคอมเมิร์ซกล่าวว่ายอดขายเฉพาะในวันคนโสด 11.11 นั้น มากกว่ายอดขายทั้งหมดที่เกิดขึ้นในช่วง Black Friday, Cyber Monday และยอดขายจาก Amazon’s prime รวมกันเสียอีก

แต่ Alibaba ไม่ได้ทำเพียงธุรกิจอีคอมเมิร์ซเท่านั้น ยังมีอาณาจักรธุรกิจที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีซึ่งล้วนต่างก็ช่วยส่งเสริมให้ขั้นตอนการจัดส่งสินค้าทำได้รวดเร็วยิ่งขึ้นไปอีก ดังนั้นหากคุณซื้อสินค้าสักชิ้นจากเว็บไซต์ขายปลีก Aliexpress บริษัทรับชำระเงินในเครือของ Alibaba สามารถดำเนินการรับชำระเงินแล้วขั้นตอนการจัดส่งสินค้าก็จะเริ่มได้ทันทีหลังจากนั้น ซึ่งเครือข่ายดังกล่าวนี้ทำให้ไช่เหนียวสามารถรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าและการจัดส่งสินค้าของคุณได้อย่างรวดเร็วผ่านฐานข้อมูลกลางที่ใช้ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ ราคา น้ำหนักและที่อยู่ในการจัดส่งจากนั้นก็จัดส่งหีบห่อสินค้าดังกล่าวไปที่ศุลกากรของจีนเพื่อยื่นดำเนินการทำเรื่องสินค้าขาออก

หลายปีผ่านไป ขั้นตอนเหล่านี้ยิ่งได้รับการพัฒนาให้รวดเร็วกว่าเดิม จากที่เคยใช้เวลาหนึ่งเดือนในการเคลียร์พัสดุหนึ่งชิ้นกลายมาเป็นแค่เวลาไม่กี่นาที

Alibaba ร่วมมือกับเครือข่ายการขนส่งระดับโลก มีสายการบินพันธมิตรกว่า 3,000 ราย เครือข่ายไปรษณีย์สากลรวมถึงผู้ให้บริการจัดส่งสินค้าเอกชนในการจัดส่งสินค้าซึ่งช่วยให้ ขยายเส้นทางการจัดส่งสินโดยไม่ต้องสร้างและบำรุงรักษาธุรกิจในส่วนนี้

มีเที่ยวบินแบบเช่าเหมาลำจากจีนมากกว่า 80 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ รวมทั้งมีศูนย์กระจายสินค้าในตลาดสำคัญอย่าง รัสเซีย ฝรั่งเศส สเปน เพื่อให้สามารถจัดส่งสินค้าไปยังปลายทางได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นไป

How Amazon Beat Supply Chain Chaos With Ships, Containers And Planes

โมเดลธุรกิจขนส่งที่ Alibaba ดำเนินการอยู่นี้แตกต่างกันกับของ Amazon ซึ่งเป็นผู้ลงทุนหลายพันล้านเหรียญฯ ในการสร้างหน่วยธุรกิจขนส่งของตนเอง มีรถเทรลเลอร์ขนส่งสินค้ากว่า 40,000 คัน เครื่องบินขนสินค้าอีก 75 ลำ

Amazon พยายามจัดส่งสินค้าให้เร็วที่สุดแต่ต่างจาก Alibaba การให้บริการที่รวดเร็วเป็นพิเศษนั้นทำได้เพียง 21 ประเทศซึ่งสินค้าจะถูกจัดส่งถึงลูกค้าภายในระยะเวลาไม่กี่ชั่วโมงแลกกับการที่ลูกค้าต้องจ่ายค่าสมัครสมาชิก Amazon prime 13 เหรียญฯ ต่อเดือนหรือ 130 เหรียญ ฯ ต่อปี เพื่อให้ได้สิทธิดังกล่าว

ส่วนทางด้าน Alibaba สามารถจัดส่งสินค้าไปยัง 190 ประเทศทั่วโลกแต่ว่าจะมีสินค้าเพียงบางรายการที่สามารถจัดส่งถึงผู้รับได้ภายใน 72 ชั่วโมงโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

ดังนั้นเมื่อบริษัทพยายามดึงดูดความสนใจ จึงมีแผนที่จะขยายบริการให้ครอบคลุมสินค้ามากขึ้นและคิดเงินเพิ่ม 3 เหรียญฯ เป็นบริการ Aliexpress subscription เพื่อสามารถเลือกจัดส่งสินค้าแบบรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยทางบริษัทบอกว่า บริการดังกล่าวนี้จะช่วยดึงผู้คนให้เข้ามาซื้อสินค้าในเว็บไซต์หรือผ่านแอพ Aliexpress มากขึ้น

หากมองดูโดยรวมแล้ว Aliexpress ก็เหมือนกับ Amazon ที่ลูกค้าสามารถเลือกซื้อสินค้าได้มากกว่า 100 ล้านรายการ แต่มีสิ่งหนึ่งที่จะสังเกตพบเมื่อเราทำการเปรียบเทียสินค้า ซึ่งผู้เชี่ยวชาญทางด้านอีคอมเมิร์ซระบุว่าโดยทั่วไปแล้วสินค้าจาก Aliexpress จะมีราคาถูกกว่าและที่บอกว่าเป็นส่วนใหญ่นั้นก็เนื่องจากว่า Alibaba สามารถเข้าถึงโรงงานผู้ผลิตในจีนและผู้ค้าได้โดยตรงผ่านพ่อค้าคนกลางน้อยมาก

Aliexpress กำลังเชื่อมต่อผู้บริโภคทั่วโลกเข้ากับโรงงานผู้ผลิตในจีนซึ่งเป็นข้อได้เปรียบกว่าของ Amazon

…………………………….

Counterfeit Goods

Aliexpress คือความมีประสิทธิภาพของ Alibaba ตรงที่เป็นช่องทางที่สร้างโอกาสมากที่สุด พยายามทำในสิ่งที่ยากมากนั่นคือการเข้าถึงผู้บริโภคทั่วทุกมุมโลก แต่ทางด้านนักวิเคราะห์อีคอมเมิร์ซกล่าวว่า ยุทธศาสตร์สินค้าราคาถูกของ Aliexpress มีความเสี่ยงที่จะได้รับสินค้าปลอมหรือสินค้าเลียนแบบ

หลายปีที่ผ่านมา องค์กรที่ดูแลสิทธิของผู้บริโภค บริษัทเทคโนโลยีและบริษัทที่ทำสินค้าราคาแพง รวมถึงรัฐบาลสหรัฐฯ ได้กล่าวหาว่าเว็บไซต์ขายสินค้าอย่าง Aliexpress ขายสินค้าปลอม

ทางด้าน Amazon ก็เจอข้อกล่าวหาอย่างเดียวกันนี้ในสมัยรัฐบาลทรัมป์ว่ามีการขายสินค้าปลอมจากผู้ขายชาวจีนที่มาลงขายสินค้าในเว็บไซต์ Amazon

ทางด้าน Alibaba ได้ออกมากล่าวว่า ทางบริษัทได้ร่วมมือกับรัฐบาลจีนในการจัดการกับการขายสินค้าปลอมแปลงหรือละเมิดลิขสิทธิโดยการใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ และการร่วมมือกับแบรนด์ต่าง ๆ เพื่อช่วยในตรวจหาสินค้าปลอมแปลงดังกล่าวและเอาออกไปจากเว็บไซต์

ทางด้าน Amazon กล่าวว่าทางบริษัทได้ทำรายงานยืนยันผู้ขายสินค้าปลอมให้กับฝ่ายกฏหมายอีกด้วย

Why Amazon Has So Many Counterfeit Goods

เพื่อให้สามารถจัดส่งสินค้าต่างๆ ในเว็บไซต์ของตนไปยังลูกค้าทั่วโลก ทั้งสองบริษัทจะต้องเอาชนะอุปสรรคอย่างหนึ่งก็คือ last mile ซึ่งก็คือการขนส่งให้ถึงผู้รับโดยตรง เพื่อให้ลดความเสี่ยงและความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นตามมา เช่น สินค้าสูญหาย สินค้าเสียหายหรือเน่าเสีย

นักวิเคราะห์อีคอมเมิร์ซกล่าวว่า ขั้นตอนดังกล่าวนี้คิดเป็น 50% ของต้นทุนในการจัดส่งสินค้าเนื่องจากมันเป็นเรื่องยากในการจะทำให้มันเป็นอัตโนมัติต้องใช้คนทำหน้าที่ตรงนี้เท่านั้น

Alibaba ได้เริ่มทดสอบระบบใหม่ในหลายเมืองของจีน ซึ่งช่วยให้ทำงานได้เร็วขึ้นและสามารถจัดส่งพัสดุได้มากขึ้น ซึ่งเรียกระบบดังกล่าวนี้ว่า ระบบไปรษณีย์ แต่แทนที่จะใช้บุรุษไปรษณีย์ส่งจดหมายหรือพัสดุพวกเขาใช้หุ่นยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ โดยหุ่นยนต์จัดส่งหนึ่งตัวสามารถนำพัสดุติดตัวไปส่งได้ราว 50 กล่องต่อครั้งซึ่งช่วยประหยัดเวลาและต้นทุนได้พอสมควร

โดยเวลาที่หุ่นยนต์ไปถึงจุดหมายปลายทางตามที่อยู่จัดส่งก็จะมี sms ส่งไปยังผู้รับ ผู้รับก็จะออกมารับของได้ทันที ทางด้าน Amazon เองก็ยอมรับว่ากำลังปรับเปลี่ยนเครือข่ายการจัดส่งสินค้าของตนเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการทดสอบการจัดส่งสินค้าด้วยโดรนที่สามารถส่งถึงที่หมายปลายทางได้ภายใน 30 นาทีหลังจากทำการสั่งซื้อสำเร็จ

การที่ต้องการเข้าถึงลูกค้ามากขึ้นก็ผลักดันให้ยักษ์ใหญ่ค้าปลีกออนไลน์ต้องแข่งขันกันปรับปรุงระบบจัดส่งสินค้าของตนให้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ลูกค้าก็จะได้รับสินค้าที่สั่งซื้อไปได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น

China’s Alibaba unveils autonomous logistics robot

Similar Articles

Comments

Advertisement

โคมไฟอ่านหนังสือ

Baseus โคมไฟ โคมไฟตั้งโต๊ะ อ่านหนังสือถนอมสายตา light โคมไฟอ่านหนังสือ โคมไฟหัวเตียง table lamp LED

สินค้าพร้อมจัดส่งจากไทย

Royal Kludge RK68

Royal Kludge RK68 RGB Hotswap USB HUB คีย์บอร์ดเกมมิ่งคีย์ไทย ไร้สายบลูทูธและมีสาย เปลี่ยนสวิตซ์ได้ เลเซอร์ไทย - English

Most Popular

จอคอมพิวเตอร์

จอมอนิเตอร์ 24นิ้ว จอคอม 75HZ หน้าจอโค้ง จอเกมมิ่ง LED Gaming monitor จอมอนิเตอร์เกมมิ่ง จอมอนิเตอ สปอตสินค้า LED

สินค้าพร้อมจัดส่งจากไทย