Print on Demand Bookstore

Listen to this article

ร้านหนังสือบางแห่งได้ทดลองใช้เครื่อง POD หรือ Print on Demand หรือจะเรียกว่าเครื่องพิมพ์หนังสือตามสั่งก็ได้ ที่เราได้ยินชื่อกันบ่อย ๆ ก็คงจะเป็น Espresso Book Machine ที่มีร้านหนังสือหลายร้านในอเมริกามีไว้ให้บริการลูกค้า แต่ว่าตอนนี้มีร้านหนังสือที่ฝรั่งเศสนำไปใช้บ้างแล้ว

ทางสำนักพิมพ์ Presses Universitaires de France ได้เปิดร้านหนังสือแห่งใหม่ของตนขึ้นในกรุงปารีส โดยที่ในร้านไม่มีหนังสือวางขายบนชั้นเลยแม้แต่เล่มเดียวแถมยังไม่มีสต็อกหนังสืออยู่หลังร้านอีกด้วย !

แต่ลูกค้าสามารถค้นหาหนังสือที่ต้องการและสั่งพิมพ์หนังสือผ่านทางเครื่องพิมพ์หนังสือตามสั่งได้ โดยอาศัยเครื่อง Espresso Book Machine หากมองโดยผิวเผินแล้วก็ไม่ต่างจากเครื่องถ่ายเอกสารเท่าไหร่นักแต่งานที่ได้จะดีกว่า เรียบร้อยกว่า เข้าปกออกมาเป็นหนังสือปกอ่อน สวยงาม น่าอ่าน ทั้งหมดนี้ใช้เวลาเพียง 4-8 นาที เท่านั้น ระหว่างนั้นลูกค้าก็นั่งดื่มกาแฟรอได้สบาย ๆ นั่นก็เป็นที่มาของการทำธุรกิจแบบร้านหนังสือควบคู่ร้านกาแฟแห่งนี้

เครื่อง Espresso Book Machine นี้ สามารถพิมพ์หนังสือจากที่มีในแคตตาล็อกได้ถึง 5,000 รายการ รวมทั้งยังสามารถเลือกหนังสือเพิ่มเติมได้จากแคตตาล็อก OnDemand Books ของทางบริษัทผู้ผลิตเครื่องพิมพ์เองได้อีกด้วย โดยจะมีหนังสือใหม่ ๆ เข้ามาจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ กว่าสามล้านชื่อเรื่อง

{ Herothailand.com รับสั่งหนังสือและสินค้าจากฝรั่งเศส }

จะว่าไป Presses Universitaires de France ก็ถือเป็นร้านหนังสือแห่งแรกในฝรั่งเศสที่มีการให้บริการแบบนี้แต่ถ้าจะพูดให้ถูกก็ต้องบอกว่า Presses Universitaires de France เป็นร้านหนังสือที่เป็นระบบดิจิตอลทั้งหมดแห่งแรกในยุโรปที่ขายหนังสือตามสั่งเท่านั้น ซึ่งมันเป็นโมเดลธุรกิจสำหรับอนาคตที่เราจะสามารถนำความเป็นดิจิตอลกับหนังสือปกอ่อนมาเข้าคู่กันได้อย่างลงตัว

ก่อนหน้านี้ก็มีร้านหนังสือหลายแห่งเคยนำเครื่องพิมพ์หนังสือตามสั่งมาติดตั้งไว้ในร้านควบคู่ไปกับการขายหนังสือตัวเล่มจากสำนักพิมพ์แต่ไม่เคยมีร้านไหนที่มีเฉพาะเครื่องพิมพ์หนังสือดังกล่าวเพียงอย่างเดียว ไม่ต้องมีสต็อก ไม่ต้องมีสายส่ง ไม่ต้องมาคอยเช็คสต็อก นั่งทำคืนหนังสือ ไม่ต้องเสียค่าโกดัง ค่าเช่าพื้นที่ร้าน ไม่ต้องเสียโอกาสไปกับการสต็อกหนังสือใหม่ที่เพิ่งตีพิมพ์แต่ขายไม่ได้ อะไรทำนองนั้นอีก ลดภาวะโลกร้อนได้อีกต่างหาก
ถามว่า แล้วแบบนี้จุดคุ้มทุนต้องขายได้กี่เล่มต่อวันกันเล่า ….. ผู้จัดการร้านบอกว่า 15 เล่มต่อวัน

คือแนวคิดแบบนี้มันก็ดูไม่น่ายากอะไร แต่ทำไมถึงยังไม่เคยมีใครทำ

นั่นก็เพราะว่ามันขัดแย้งในความรู้สึกของคำว่า “ร้านหนังสือ” เป็นร้านหนังสือแล้วไม่มีหนังสือมันจะเรียกว่าร้านหนังสือได้อย่างไรกัน คือคนส่วนมากเดินเข้าร้านหนังสือเพื่อที่จะไปเลือกดูเลือกซื้อ กวาดสายตามองว่ามีเล่มไหนน่าสนใจบ้าง แต่ถ้าทำร้านแบบนี้ ไม่มีหนังสือเลย มีแต่เครื่องพิมพ์หนังสือตามสั่ง แสดงว่าลูกค้าเอง ต้องมีรายชื่อหนังสือที่ต้องการอยู่ในใจแล้วตั้งแต่แรกถึงเลือกที่จะเดินเข้าไปในร้าน

…… แล้วเสน่ห์ หรือ มนขลัง ของร้านหนังสือ อยู่ตรงไหนกันนะ …………

สนับสนุนการทำบทความ กดไลค์ กดแชร์ หรือสามารถบริจาคเงินเพื่อเป็นกำลังใจให้กับเราได้ที่
ธนาคารไทยพาณิชย์: สาขามหาวิทยาลัยเชียงใหม่
ชื่อบัญชี : HEROTHAILAND.COM
บัญชี : ออมทรัพย์ เลขที่บัญชี : 667-265599-4

Similar Articles

Comments

พื้นที่ลงโฆษณา

สนใจลงโฆษณา ติดต่อ herothailand.com ราคาเพียง 500 บาทต่อปี

Advertisement

โปรโมชั่น 2 ขวด Protriva Black seeds อาหารเสริมน้ำมันงาดำ จำนวน 2 ขวด

Royal Kludge RK68

Royal Kludge RK68 RGB Hotswap USB HUB คีย์บอร์ดเกมมิ่งคีย์ไทย ไร้สายบลูทูธและมีสาย เปลี่ยนสวิตซ์ได้ เลเซอร์ไทย - English

Most Popular

Advertisement SHOPEE THAILAND

บ้านน้องแมว ทำจากไม้