Eco-publishing

Listen to this article

เมื่อเร็ว ๆ นี้ สำนักพิมพ์ Random House ได้ตั้งเป้าหมายว่าภายในปี 2030 ทางบริษัทจะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากกิจกรรมการผลิตของตนให้เป็นศูนย์ภายใต้นโยบาย eco-publishing

นำโดยแนวคิด Renewable Books หรือหนังสือที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้อีกครั้ง ขยายความก็คือ ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์หนังสือขึ้นใหม่ด้วยกระดาษที่ผ่านการใช้แล้วกลายเป็นขยะ และนำเค้าโครงเรื่องจากหนังสือขายดีมาเป็นแนวทางในการพัฒนาเนื้อหาหนังสือเล่มต่อ ๆ ไป

Photo by Kourosh Qaffari 

แม้แต่การคัดเลือกเค้าโครงเรื่อง ทางสำนักพิมพ์จะตัดเอาส่วนที่เกี่ยวกับฉากหรือบทที่ไม่จำเป็นออกไป อย่างเช่น บทในรถยนต์ที่จอดสตาร์ทเครื่องทิ้งไว้ โครงเรื่องที่เกี่ยวกับการตัดแต่งพันธุกรรม (GMOs) หรือความปรารถนาในเนื้อเรื่องที่เกี่ยวข้องกับแท่นขุดเจาะน้ำมันนอกชายฝั่ง

นอกจากนี้แล้วการที่เราเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนวรรณกรรมรักษ์โลก เราเองก็ได้ลงทุนลงแรงทำในส่วนของเราในการลดการใช้สารเคมีและรงควัตถุที่ก่อให้เกิดมลภาวะ โดยได้พัฒนาเทคโนโลยีการอนุรักษ์หมึกที่ได้รับการจดสิทธิบัตรแล้วและได้นำมาใช้ในการพิมพ์ทุกตัวอักษรของเรา

เราคาดหวังว่าจะสร้างความรื่นรมย์ให้กับผู้อ่านยามที่พวกเขาใช้เวลาโดยสารขนส่งสาธารณะหรือแม้แต่การอ่านอยู่ที่บ้านในขณะที่คนอื่น ๆ ปิดไฟนอนกันหมดแล้ว

นอกจากเรื่องของผลิตภัณฑ์หนังสือแล้ว ทางด้านตัวสำนักงานของ Random House เองนั้น ในส่วนของอาคารก็ได้รับมาตรฐาน  LEED Platinum ซึ่งเป็นมาตรฐานของอาคารอนุรักษ์พลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยมีการใช้แสงสว่าง อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า น้ำประปาได้อย่างมีประสิทธิภาพรวมถึงการใช้พลังงานไฟฟ้าที่มาจากแผงโซลาเซลล์ รวมทั้งมีช่องทางจักรยานเชื่อมต่อจากตัวเมืองมายังออฟฟิศได้โดยตรง

ในส่วนของการตกแต่งภายในก็เลือกใช้สีที่มีส่วนผสมของสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่ายในระดับต่ำเพื่อให้มีความเป็นพิษน้อยที่สุด

สนับสนุนการทำบทความ กดไลค์ กดแชร์ หรือสามารถบริจาคเงินเพื่อเป็นกำลังใจให้กับเราได้ที่
ธนาคารไทยพาณิชย์: สาขามหาวิทยาลัยเชียงใหม่
ชื่อบัญชี : HEROTHAILAND.COM
บัญชี : ออมทรัพย์ เลขที่บัญชี : 667-265599-4

Similar Articles

Comments

พื้นที่ลงโฆษณา

สนใจลงโฆษณา ติดต่อ herothailand.com ราคาเพียง 500 บาทต่อปี

Advertisement

โปรโมชั่น 2 ขวด Protriva Black seeds อาหารเสริมน้ำมันงาดำ จำนวน 2 ขวด

Royal Kludge RK68

Royal Kludge RK68 RGB Hotswap USB HUB คีย์บอร์ดเกมมิ่งคีย์ไทย ไร้สายบลูทูธและมีสาย เปลี่ยนสวิตซ์ได้ เลเซอร์ไทย - English

Most Popular

Advertisement SHOPEE THAILAND

บ้านน้องแมว ทำจากไม้