Bookdepository ปิดตัว

Listen to this article

Bookdepository กำลังจะปิดตัวลงในวันที่ 26 เมษายน นี้

เว็บไซต์ Bookdepository.com เป็นเว็บไซต์ขายหนังสือออนไลน์ที่เปิดดำเนินการมาเกือบ 20 ปี โดยอดีตพนักงาน Amazon สองคนคือ Stuart Felton และ Andrew Crawford ได้เปิดตัว Bookdepostitory.com ในปี 2004 มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองกลอสเตอร์ ประเทศอังกฤษ

พวกเขาตั้งใจว่าจะขายหนังสือให้หลากหลายหมวดหมู่ให้มากที่สุดไม่ได้เน้นเฉพาะหนังสือขายดี โดยมีหนังสือให้เลือกซื้อกว่า 20 ล้านรายการซึ่งในเวลานั้นเว็บไซต์ขายหนังสือออนไลน์ที่จะเป็นทางเลือกรองจาก Amazon ก็เห็นจะเป็น Bookdepostitory.com เพราะมักจะมีราคาถูกกว่าและส่งฟรีทั่วโลกอีกด้วย

ต่อมาในปี 2011 Amazon ได้ซื้อกิจการ Bookdepository  ซึ่งทำให้สำนักพิมพ์และคนในแวดวงเกิดความกังวลถึงอิทธิพลของบริษัทยักษ์ใหญ่สัญชาติอเมริกันที่จะส่งผลกับอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ของอังกฤษ

Bookdepository มีสำนักงานตั้งอยู่ในอังกฤษ สเปน อินเดียและอาฟริกาใต้ มีศูนย์กระจายสินค้าอยู่ในเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลียและที่เมืองกลอสเตอร์ ประเทศอังกฤษ

bookdepository.com

สาเหตุของการปิดตัวลงในครั้งนี้ ไม่ได้ระบุเหตุผลโดยตรง แต่คาดการณ์ว่าอาจจะเนื่องมาจากการที่ Amazon ต้องการลดคน ลดต้นทุน ตามแผนการที่แอนดี้ แจสซี ซีอีโอของ Amazon ซึ่งเขาขึ้นมารับตำแหน่งต่อจาก เจฟฟ์ เบโซส เมื่อเดือนกรกฏาคม ปี 2021 ได้เขียนจดหมายถึงพนักงานในเดือนมกราคมที่ผ่านมาว่า “ทาง Amazon มีความจำเป็นที่ต้องลดพนักงานทั่วโลกลงราว ๆ  18,000 คน เนื่องมาจากภาวะเศรษฐกิจที่ผันผวนและค่าแรงที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ถือเรื่องยากแต่เราก็จำเป็นต้องทำในสิ่งที่ดีที่สุดให้กับบริษัท การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้จะช่วยให้เรามีโอกาสมากขึ้นในระยะยาวจากการมีโครงสร้างต้นทุนที่แข็งแกร่งกว่าเดิม”  

ต่อมาในเดือนมีนาคม Amazon ได้ออกมาบอกว่า อาจต้องมีการปรับลดจำนวนพนักงานเพิ่มขึ้นอีก 9,000 คน

“Amazon ก็เช่นเดียวกันกับบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อื่นๆ  ที่มีการจ้างพนักงานเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงต้นของการระบาดของโควิด ซึ่งมันก็ส่งผลกับธุรกิจของเราและเศรษฐกิจโดยรวม แต่อย่างไรก็ตาม จากภาวะเศรษฐกิจผันผวนที่เรากำลังเผชิญอยู่ขณะนี้และในอนาคตอันใกล้ เราจึงจำเป็นต้องเลือกที่จะลดต้นทุนและลดพนักงานบางส่วนเพื่อให้บริษัทก้าวผ่านสถานการณ์ไปได้”

การปลดพนักงานของ Amazon  เกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกันกับที่มีการลดจำนวนพนักงานในกลุ่มเทคโนโลยีในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้ เนื่องจากความต้องการสินค้าและบริการที่เป็นดิจิตอลยังไม่ฟื้นตัวนับตั้งแต่ที่มีการระบาดของโควิด ประกอบกับความผันผวนที่จะเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย เงินเฟ้อ ค่าแรงที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้ต่างก็ต้องพากันลดขนาดองค์กร

สนับสนุนการทำบทความ กดไลค์ กดแชร์ หรือสามารถบริจาคเงินเพื่อเป็นกำลังใจให้กับเราได้ที่
ธนาคารไทยพาณิชย์: สาขามหาวิทยาลัยเชียงใหม่
ชื่อบัญชี : HEROTHAILAND.COM
บัญชี : ออมทรัพย์ เลขที่บัญชี : 667-265599-4

Similar Articles

Comments

พื้นที่ลงโฆษณา

สนใจลงโฆษณา ติดต่อ herothailand.com ราคาเพียง 500 บาทต่อปี

Advertisement

โปรโมชั่น 2 ขวด Protriva Black seeds อาหารเสริมน้ำมันงาดำ จำนวน 2 ขวด

Royal Kludge RK68

Royal Kludge RK68 RGB Hotswap USB HUB คีย์บอร์ดเกมมิ่งคีย์ไทย ไร้สายบลูทูธและมีสาย เปลี่ยนสวิตซ์ได้ เลเซอร์ไทย - English

Most Popular

Advertisement SHOPEE THAILAND

บ้านน้องแมว ทำจากไม้