Print on Demand VS. ebook


Print on Demand

สำหรับหนังสือบางเล่มที่ลูกค้าสอบถามมานั้นจะอยู่ในรูปของ Print on Demand แล้วมันคืออะไร ?

Print on Demand ก็คือการที่ทางสำนักพิมพ์ไม่มีหนังสือตัวเล่มดังกล่าวอยู่ในสต็อกเลย แต่ว่ามีไฟล์งานของหนังสืออยู่ เมื่อมีลูกค้าสั่งซื้อหนังสือรายการดังกล่าว สำนักพิมพ์ก็จะพิมพ์หนังสือออกมาเป็นครั้ง ๆ ไปตามคำสั่งซื้อ ซึ่งหนังสือที่พิมพ์ออกมานั้นก็จะมีคุณภาพเหมือนกันหนังสือที่ได้พิมพ์จำหน่ายคราวละมาก ๆ นั่นแหละครับ ไม่มีอะไรแตกต่าง ไม่ว่าจะเป็นหน้าปก เนื้อหาด้านใน เหมือนกันทุกประการครับ ไม่ต้องกังวลเรื่องหนังสือจริงหนังสือปลอมอะไรทำนองนั้นอีก

งั้นถามต่อมา แล้ว Print on Demand กับ eBook ต่างกันอย่างไร ทำไมไม่ทำเป็น eBook ให้รู้แล้วรู้รอดไปเลย ?

สำหรับ Print on Demand นั้นเป็นไฟล์ของหนังสือที่พร้อมจะส่งเข้าโรงพิมพ์ผ่านกระบวนการพิมพ์ เข้าเล่ม จนออกมาเป็นหนังสือตัวเล่ม
ซึ่งการออกแบบจัดหน้าหนังสือ วางรูปและองค์ประกอบกราฟิกสำหรับหนังสือตัวเล่มนั้นต่างจากการออกแบบ ebook ครับ และอาจมีเรื่องต้นทุนการเก็บรักษาหนังสือในสต็อก การเก็บเป็นไฟล์ลดต้นทุนได้เยอะกว่า

ยิ่งในสมัยปัจจุบัน ebook เพิ่มความสามารถรองรับการฝังสื่อมัลติมีเดีย รวมทั้งการปรับขนาดตัวอักษร ปรับสีพื้นหลัง ปรับการแสดงผลให้เหมาะกับความละเอียดหน้าจอแสดงผลของแต่ละอุปกรณ์ ยิ่งทำให้ไฟล์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งสองแบบนี้มีความแตกต่างกันมากยิ่งขึ้น

แต่ใช่ว่าทุกคนจะชอบอ่าน ebook ดังนั้นหนังสือบางเล่มบวกกับเนื้อหาบางอย่างที่ต้องใช้สมาธิ ต้องทำความเข้าใจ การได้จับต้องสัมผัสกับเนื้อกระดาษ ได้อ่านพลิกหน้ากระดาษกลับไปมา ทบทวนอยู่สองสามรอบ พร้อมจดบันทึก อาจทำให้เราเข้าใจเนื้อหาและรายละเอียดระหว่างบรรทัดได้ดีกว่าการอ่าน ebook ครับ

แต่มันก็ยังมีคนเอาไฟล์ ebook ไปพิมพ์ออกมาเป็นหนังสือตัวเล่ม ! ซึ่งคงเรียกเป็น pBook +++ T T

สนับสนุนการทำบทความ กดไลค์ กดแชร์ หรือสามารถบริจาคเงินเพื่อเป็นกำลังใจให้กับเราได้ที่
ธนาคารไทยพาณิชย์: สาขามหาวิทยาลัยเชียงใหม่
ชื่อบัญชี : HEROTHAILAND.COM
บัญชี : ออมทรัพย์ เลขที่บัญชี : 667-265599-4

Similar Articles

Comments

Advertisement

โปรโมชั่น 2 ขวด Protriva Black seeds อาหารเสริมน้ำมันงาดำ จำนวน 2 ขวด

Royal Kludge RK68

Royal Kludge RK68 RGB Hotswap USB HUB คีย์บอร์ดเกมมิ่งคีย์ไทย ไร้สายบลูทูธและมีสาย เปลี่ยนสวิตซ์ได้ เลเซอร์ไทย - English

Most Popular

ฮาร์ดดิสโน๊ตบุ๊ค 1TB SSD M.2

1TB SSD (เอสเอสดี) HIKVISION E3000 M.2 PCI-e Gen 3 x 4 NVMe ประกัน 5 ปี